Nhận biết tinh trùng yếu và cách khám, điều trị hiệu quả

 

Tinh trùng yếu là nguyên nhân khiến rất nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt với tình trạng vô sinh. Việc nhận biết các dấu hiệu tinh trùng yếu, cũng như khám và điều trị tinh trùng yếu như thế nào hiệu quả? Nhằm giải đáp tất cả những thắc mắc này của người bệnh, trong nội dung bài viết dưới đây Phòng khám Đa khoa Âu Á xin cung cấp những thông tin như sau.

 

 

NHẬN BIẾT TINH TRÙNG YẾU NHƯ THẾ NÀO?

 

Trong khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh vào bên trong âm đạo của người phụ nữ, sau đó tinh trùng di chuyển vào sâu, đi qua cổ tử cung đến tử cung và gặp trứng để thụ tinh. Điều này chỉ xảy ra với những tinh trùng khỏe mạnh, bởi hàng trăm triệu tinh trùng yếu bị tiêu diệt trong quá trình di chuyển này. Tinh trùng yếu không đủ sức để di chuyển hoặc di chuyển được nhưng rất chậm. Nếu nam giới có lượng tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai sẽ gặp khó khăn và không chữa tinh trùng yếu sớm có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 

 

Tinh dịch đông đặc:
Theo các chuyên gia, tinh dịch bình thường là sau khi phóng tinh sẽ có màu trắng, hơi đục, lúc đầu hơi sền sệt, đặc, khoảng 5 – 30 phút tinh dịch sẽ lỏng dần.

Còn khi tinh trùng yếu sẽ có biểu hiện như: tinh dịch đặc quánh, sau đó vẫn không lỏng được hoặc chỉ lỏng một phần nhỏ. Với tình trạng đặc quánh như vậy, tinh trùng sẽ không có khả năng di chuyển và vì vậy việc bơi vào sâu trong âm đạo là không thể.

 

 

Tinh dịch vón cục: Mỗi lần xuất tinh kiểm tra thấy tinh dịch bị vón cục. Với tình trạng tinh dịch vón cục, tinh trùng yếu và chết, từ đó không có cơ hội đi sâu trong âm đạo, cùng với trứng để tạo nên quá trình thụ thai.

 

 Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu ở nam giới là do mắc các bệnh nam khoa, thiếu chất dinh dưỡng, làm việc hay luyện tập quá sức, sử dụng nhiều thuốc lá, chất kích thích, lạm dụng thuốc kháng sinh,…

Nếu tình trạng tinh trùng yếu không có sự can thiệp, để lâu sẽ làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, tinh trùng có thể chết, từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới, gây ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình.

Khi có những biểu hiện kể trên, nam giới cần đi khám tinh trùng yếu là đi xét nghiệm tinh dịch đồ để được kết quả chính xác hơn, từ đó các bác sĩ mới có phác đồ điều trị thích hợp.

 

ĐIỀU TRỊ TINH TRÙNG YẾU HIỆU QUẢ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tinh trùng yếu mà các bác sĩ có phương pháp điều trị tinh trùng yếu thích hợp như:

Nguyên nhân từ bệnh lý: Nếu nguyên nhân của tinh trùng yếu là do các bệnh lý như viêm túi tinh, viêm mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, teo tinh hoàn… thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị tinh trùng yếu phù hợp với các bệnh này.

Điều trị về tâm lý: Tinh trùng yếu còn do nguyên nhân xuất phát từ tâm lý như quá căng thẳng, lo lắng trong công việc và cuộc sống thì các bác sĩ sẽ dùng một số thuốc bổ trợ rồi hướng dẫn bạn cần điều chỉnh lại tâm lý để chức năng sinh dục trở lại bình thường.

 

 

Xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống: Để chữa yếu sinh lý hiệu quả thì bạn cần tránh xa những chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, tránh làm việc trong môi trường độc hại chứa nhiều thủy ngân, chì và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bổ sung các dưỡng chất như vitamin C, thịt cá, kẽm.

Ngoài ra để chữa tinh trùng yếu: bạn cần tránh mặc quần bó sát, tránh tắm hơi thường xuyên, không bỏ điện thoại trong túi quần, không đặt máy laptop trên đùi vì nó khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng cao.

 

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Âu Á đang thực hiện rất nhiều chương trình hỗ trợ chi phí khám chữa tinh trùng yếu. Nếu bạn còn thắc mắc và cần trợ giúp, CLICK NHANH VÀO MỤC TƯ VẤN để các bác sĩ của chúng tôi hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất có thể.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.