Bệnh sa hậu môn trực tràng là gì ? Bệnh có gây nguy hiểm không ?

Đánh giá bài biết: 0/10

Phòng khám đa khoa âu á

17-06-2024 03:38:19

 Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, kéo theo đó là nhiều hệ lụy về bệnh tật, một trong số đó phải kể đến căn bệnh sa hậu môn trực tràng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Việc tìm hiểu và nắm bắt được những thông tin cơ bản về bệnh sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong phòng tránh và điều trị bệnh lý. Vậy sa hậu môn trực tràng là gì ? Có nguy hiểm không? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu qua những thông tin bên dưới nhé.

Xem thêm:

  Đau bụng và đi đại tiện ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

  Bị đau hậu môn khi đi vệ sinh là do đâu?

 

SA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG LÀ GÌ ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

 Theo các chuyên gia cho biết sa hậu môn - trực tràng là hiện tượng trực tràng chui qua bên ngoài lỗ hậu môn và thường gây nên những phiền toái cho người bệnh.

 Về cơ bản các bệnh lý về hậu môn trực tràng không trực tiếp đe dọa đến tính mạng của người bệnh, những nếu không được điều trị từ sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Vậy sa hậu môn trực tràng là gì? Có nguy hiểm không? Là những thắc mắc được nhiều người bệnh gửi về chuyên mục tư vấn sức khỏe.

Hình ảnh sa lớp niêm mạc trực tràng

   Hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư nếu như người bệnh không chịu điều trị từ sớm.

   Thông thường bệnh nhân bị bệnh lý hậu môn trực tràng đi đại tiện hay kèm theo máu, nếu tình trạng này tái diễn liên tục có thể gây nên tình trạng mất máu, cơ thể bị suy nhược.

   Cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống của người bệnh.

   Bệnh nhân luôn tự ti, mặc cảm ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

   Giảm ham muốn tình dục, từ đó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

 Bệnh hậu môn trực tràng có tốc độ phát triển rất nhanh và diễn biến khá phức tạp, do đó các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan mà cần phải tìm đến các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ có chuyên môn hỗ trợ sớm nhằm tránh gia tăng tình trạng bệnh.

NGUYÊN NHÂN SINH BỆNH SA HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

 Nguyên nhân sinh bệnh sa hậu môn – trực tràng là gì ? Là một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh. Để làm rõ hơn về vấn đề này, các chuyên gia có chia sẻ qua những thông tin cụ thể bên dưới sau:

   Do cấu tạo, trực tràng không dính vào thành bụng nên dễ dàng trược xuống dưới và sa ra bên ngoài hậu môn.

   Túi cùng Douglas thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng sa trực tràng phía trước.

   Áp lực trong ổ bụng tăng cao, đè nén vào thành trước của trực tràng, dần dần đẩy trực tràng sa ra bên ngoài hậu môn.

   Do đáy chậu của người bệnh bị khiếm khuyết, cơ nâng hậu môn và cơ thắt hậu môn bị nhão làm cho thành trước của trực tràng bị sa ra bên ngoài.

Vậy sa hậu môn trực tràng là gì? Có nguy hiểm không? Là những thắc mắc được nhiều người bệnh gửi về chuyên mục tư vấn sức khỏe.

Nguyên nhân của bệnh sa hậu môn - trực tràng là gì ? 

   Thiếu độ cong của xương cùng cũng là yếu tố gây nên bệnh lý sa hậu môn – trực tràng.

   Những người bị táo bón kinh niên, thường xuyên dùng sức để đẩy phân ra bên ngoài.

   Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật các bệnh phụ khoa, bệnh nhân bị bệnh trĩ.

   Những người bị chấn thường vùng đáy chậu cũng có nguy cơ mắc bệnh sa trực tràng cao.

   Người bị suy dinh dưỡng và thiếu vitamin B cũng có thể bị chứng bệnh này.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH SA HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG

 Theo thống kê chung, trong những năm gần qua tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh sa hậu môn – trực tràng ngày có chiều hướng gia tăng, bệnh có thể xuất hiện ở nam và nữ giới. Chính vì vậy, việc nhận biết được các dấu hiệu đầu tiên của bệnh sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong điều trị.

 Thông thường, người bị sa hậu môn- trực tràng hay có những dấu hiệu sau:

     Máu chảy mỗi khi đi đại tiện là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, máu chảy gần như thường xuyên nhưng lượng máu ít chứ không nhiều.

      Xuất hiện khối thịt nhỏ sa ra bên ngoài, và chỉ xuất hiện khi đi ngoài. Nhưng về sau, mức độ nặng hơn, khối thịt không tự co vào hậu môn được mà bệnh nhân phải dùng tay để đẩy vào.

   Khối sa có hình nón cụt, có đường kính khá lớn, có màu hồng đỏ.

 Theo lời khuyên từ các bác sĩ, khi có các dấu hiệu trên bệnh nhân nên lập tức tìm đến các phòng khám chuyên khoa để điều trị ngay lập tức nhằm tránh biến chứng xấu cho sức khỏe.

             PHÂN LOẠI SA HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG

 Bao gồm 3 loại chính:

   Sa niêm mạc hậu môn: Chỉ có lớp niêm mạc bị sa ra bên ngoài, trực tràng tuy có bị hậu môn kéo xuống nhưng vẫn nằm ở bên trong.

   Sa trực tràng: Duy nhất chỉ có trực tràng sa ra ngoài, hậu môn vẫn giữ nguyên vị trí cũ, có một rãnh vòng tròn sâu ở giữa hậu môn và trực tràng

   Sa hậu môn trực tràng: Trực tràng sa ra ngoài kéo theo cả hậu môn, không có rãnh vòng tròn ở giữa hậu môn và trực tràng .

       PHÂN BIỆT SA HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG VỚI CÁC BỆNH HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

 Bệnh sa hậu môn – trực tràng thường có biểu hiện rất giốn với các bệnh về hậu môn – trực tràng, do đó nhiều người thường hay nhầm lẫn. Để giúp bệnh nhân có thể nắm rõ hơn về bệnh, các bác sĩ có cung cấp một số thông tin cơ bản sau:

 1. Bệnh trĩ

 Đây là một bệnh lý hậu môn – trực tràng dễ nhầm lẫn với bệnh sa trực tràng nhất. thông thường, khi bị trĩ bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như đi đại tiện kèm theo máu tươi, ban đầu chỉ là một lượng máu ít dính trên giấy vệ sinh nhưng về sau lượng máu nhiều dần, có thể chảy thành tia hoặc nhỏ giọt.

 Xuất hiện cục thịt nhỏ lồi ra ngoài hậu môn và thường kèm theo cảm giác đau, rát rất khó chịu. Tùy theo vị trí của búi trĩ mà được phân thành trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp.

 Để phân biệt được sa hậu môn – trực tràng với bệnh trĩ căn cứ vào điểm sau:

   Sa búi trĩ: Búi trĩ nằm ngay mép hậu môn đối với trĩ ngoại, nằm dưới ống hậu môn và phía trên cơ vòng nếu mắc trĩ nội.

   Sa trực tràng: Khối sa mềm có dịch nhầy ẩm ướt, sợi được một rãnh tạo nên bởi ống hậu môn và khối sa. Rãnh có hình vòng tròn trọn vẹn, chạy theo đáy khối sa. Khi khối sa bị nghẹt dẫn đến hiện tượng phù nề, tím ngắt, rớm máu.

 2. Bệnh Polyp trực tràng

 Về cơ bản bệnh Poly trực tràng có những biểu hiển rất giống với các bệnh sa trực tràng – hậu môn. Đại tiện thường ra máu, lượng máu có thể nhiều hay ít, phụ thuộc vào mức độ bệnh. Giống như bệnh sa trực tràng khi khối polyp to và dài sẽ kéo lớp niêm mạc ruột tách khỏi cơ và sa xuống bên dưới.

 Để phân biệt được bệnh sa trực tràng với các bệnh học hậu môn- trực tràng. Người bệnh nên tìm đến các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ tiến hành nọi soi chẩn đoán bệnh được chính xác hơn. Tuyệt đối người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa biết chính xác bệnh lý vì có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

ĐIỀU TRỊ BỆNH SA HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG NHƯ THẾ NÀO?

 Song song với việc quan tâm đến nguyên nhân gây bệnh, thì nhiều người bệnh lại tỏ ra khá chú ý đến cách điều trị bệnh sa hậu môn – trực tràng. Theo các bác sĩ cho biết, bệnh sa hậu môn – trực tràng hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện sớm và can thiệp đúng phương pháp.

 Hiện nay, hai phương pháp chính để điều trị bệnh sa trực tràng là dùng thuốc và tiểu phẫu:

   Dùng thuốc: Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhẹ, các loại thuốc sử dụng chủ yếu là kháng sinh, kháng viêm nhằm mục đích giảm sưng đau, làm bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, bệnh nhân trong quá trình chữa trị bằng thuốc phải tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ.

   Tiểu phẫu: Thường áp dụng cho những trường hợp nặng, đối với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng các thiết bị ngoại khoa tác động vào khối trực tràng bị sa ra ngoài và loại bỏ chúng một cách nhanh chóng, không để lại đau đớn nhiều cho người bệnh.

 Sa trực tràng – hậu môn là bệnh lý mang lại nhiều phiền phức cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân nên sớm điều trị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn. Để có thể biết phương pháp điều trị nào phù hợp, người bệnh nên tìm đến các chuyên khoa để được hỗ trợ tốt hơn.

NÊN ĐIỀU TRỊ SA HẬU MÔN – TRỰC TRÀNG Ở ĐÂU?

 Để có thể hỗ trợ điều trị bệnh sa hậu môn – trực tràng một cách nhanh chóng, người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tại số 425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6 - TP.HCM để được các chuyên gia có kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, điều trị.

 Phòng khám Đa Khoa Âu Á luôn tự hào là một trong những địa chỉ điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng, chất lượng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh. Cụ thể là:

   Phòng khám hội tụ đầy đủ các trang thiết bị máy móc cần thiết để quá trình chẩn bệnh đạt hiệu quả cao.

   Môi trường phòng khám luôn sạch sẽ thoáng mát, đầy đủ tiện nghi, phòng tiểu phẫu, phòng xét nghiệm vô trùng.

   Các bác sĩ làm việc tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á là những người có kinh nghiệm chuyên môn và từng công tác trong các bệnh viện lớn trong và ngoài nước.

Vậy sa hậu môn trực tràng là gì? Có nguy hiểm không? Là những thắc mắc được nhiều người bệnh gửi về chuyên mục tư vấn sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị sa hậu môn - trực tràng tại Đa Khoa Âu Á

   Thủ tục thăm khám được giải quyết một cách nhanh chng,gọn lẹ, người bệnh không cần tốn nhiều thời gian để chờ đợi.

   Tất cả mọi khoản chi phí điều trị luôn được báo trước để người bệnh cân nhắc và tiện bề chuẩn bị.

   Mô hình khám bệnh 1 bác sĩ hỗ trợ 1 bệnh nhân sẽ giúp cho kết quả điều trị mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

   Mọi thủ tục thăm khám luôn được Đa Khoa Âu Á bảo mật tuyệt đối nên bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm điều trị mà không sợ thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài.

 Nếu người bệnh đang có ý định tìm kiếm một nơi điều trị bệnh sa hậu môn – trực tràng chất lượng, uy tín thì Đa Khoa Âu Á là một địa điểm lý tưởng.

 

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Âu Á về bệnh sa hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay. Hi vọng người bệnh sẽ có thêm những kiến thức cơ bản cho căn bệnh này.

Phòng khám bệnh hậu môn trực tràng ở Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Đồng Nai , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh

bệnh sa hậu môn trực tràng là gì, sa hau mon truc trang, sa hậu môn trực tràng, hậu mon trực trang, hậu môn trực tràng, bệnh hậu môn trực tràng, bệnh học hậu môn trực tràng, bệnh lý hậu môn trực tràng, các bệnh hậu môn trực tràng, các bệnh lý hậu môn trực tràng, các bệnh về hậu môn - trực tràng

Thông Tin Phòng Khám Đa Khoa Âu Á

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ÂU Á

Địa chỉ: 425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 38 17 00 26

Thời gian làm việc: 8:00 - 20:00 mọi ngày, kể cả ngày lễ

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

 • bệnh sa hậu môn trực tràng là gì
 • sa hau mon truc trang
 • sa hậu môn trực tràng
 • hậu mon trực trang
 • hậu môn trực tràng
 • bệnh hậu môn trực tràng
 • bệnh học hậu môn trực tràng
 • bệnh lý hậu môn trực tràng
 • các bệnh hậu môn trực tràng
 • các bệnh lý hậu môn trực tràng
 • các bệnh về hậu môn - trực tràng
 • điều trị sa trực tràng
 • sa trực tràng ở trẻ em
 • sa trực tràng sau sinh
 • sa trực tràng có nguy hiểm không
 • hinh anh sa truc trang
 • phẫu thuật sa trực tràng
 • đông y chữa chứng sa trực tràng
 • sa trực tràng và trĩ
 • chữa sa trực tràng ở Long An
 • chữa sa trực tràng ở Tiền Giang
 • chữa sa trực tràng ở Đồng Nai

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin