Máu kinh và máu báo có thai: cách nhận biết sớm

Đánh giá bài biết: 0/10

Phòng khám đa khoa âu á

14-07-2024 14:52:12

 

    Chị em phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ trẻ thường không dễ dàng để phân biệt được những dấu hiệu có thai và dấu hiệu có kinh nguyệt. Nhiều chị em phụ nữ bị ra máu sau khi có quan hệ được vài ngày lại nhầm tưởng rằng đó là máu kinh nguyệt. Để giải đáp thắc mắc cho chị em phụ nữ có thể phân biệt được chu kỳ kinh nguyệt và máu báo có thai sau đây các bác sĩ sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

. Vì sao khi mang thai thường ra máu báo?


 

 Theo các bác sĩ sản phụ khoa sở dĩ chị em phụ nữ thường ra máu báo là do quá trình làm tổ của thai nhi. Quá trình này sẽ xảy ra như sau:

 - Sau khi trứng gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ di chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Trong quá trình di chuyển phôi sẽ bám vào thành tử cung để nhận các chất dinh dưỡng từ người mẹ để phát triển.

 - Khi phôi thai đi vào tử cung để làm tổ thì sảy ra quá trình xâm lấn vào niêm mạc tử cung tạo ra tình trạng bong tróc ở màng tử cung làm xuất hiện tình trạng xuất huyết. Người ta gọi tình trạng xuất huyết này là máu báo.

Máu kinh và máu báo có thai: cách nhận biết sớm

 Theo các bác sĩ tùy vào cơ địa của mỗi người phụ nữ mà máu báo xuất hiện ít hay nhiều, có nhiều chị em phụ nữ chỉ ra vài giọt nhưng có nhiều chị em phụ nữ lại ra nhiều. Trường hợp ra nhiều đã khiến cho nhiều chị em bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

 - Thời gian xuất hiện máu báo: Theo các bác sĩ sản phụ khoa thì thời gian xuất hiện máu báo có thaithường là sau 8-15 ngày khi có quan hệ tình dục không an toàn.

. Cách phân biệt được máu báo có thai với chu kỳ kinh nguyệt?


       Dấu hiệu để nhận biết máu báo có thai:

 + Màu của máu báo: Máu báo có thai thường có màu hồng phớt hoặc có màu nâu.

 + Lượng máu ra: Nếu là máu báo có thai thì thông thường chỉ ra nhỏ giọt không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày.

 + Các biểu hiện kèm theo: Máu báo không kèm theo dịch nhầy và thông thường không có máu cục.

 

NHẤP VÀO TƯ VẤN ĐỂ HỎI CÂU HỎI NGAY BÁC SĨ

  Kinh nguyệt sau sinh kéo dài

 Một số trường hợp bất thường về máu báo mà chị em cần lưu ý và nếu có những biểu hiện dưới đây cần sớm đi thăm khám bác sĩ.

 + Máu ra nhiều kèm theo đó là hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới...Biểu hiện này có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.

 + Máu ra kéo dài có màu nâu đen kèm theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng thì cần đi thăm khám bác sĩ sớm bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mang thai ngoài tử cung.

 + Một số trường hợp bị ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đó là tình trạng bị ngứa rát vùng kín, dịch tiết âm đạo có sự thay đổi, ra nhiều hơn, có màu sắc lạ (màu vàng, màu xanh hoặc nâu...), vùng kín có mùi hôi...trường hợp này bạn cũng cần đi thăm khám phụ khoa bởi đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Máu kinh và máu báo có thai: cách nhận biết sớm

  Dấu hiệu để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt:

 + Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm.

 + Lượng máu ra: Máu kinh nguyệt thường ra nhiều. Lượng máu mất đi hàng tháng thường là từ 80-100ml kéo dài từ 3-5 ngày.

 + Các dấu hiệu kèm theo: Kèm theo máu là những dịch nhầy ở cổ tử cung, một số mảnh niêm mạc bị bong tróc và thỉnh thoảng cũng xuất hiện những cục máu đông.

 + Máu kinh nguyệt thường có tính chu kỳ. Và máu kinh thường ra ít ở những ngày đầu và ra nhiều ở những ngày tiếp theo. Ngày cuối cùng thường ít dần.

 + Ở một số chị em phụ nữ trước khi có kinh nguyệt còn có một số biểu hiện đó là bị đau bụng, ra nhiều khí hư dạng sợi, có màu trắng, không mùi, bị đau đầu, táo bón...

. Làm gì khi bạn bị ra máu


       - Trước hết nếu xuất hiện tình trạng ra máu bạn cần sử dụng băng vệ sinh (tùy thuộc vào lượng máu ra nhiều hay ra ít mà có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc băng vệ sinh thông thường) để xác nhận rằng máu có màu gì.

 - Nếu nghi ngờ là máu báo có thai thì bạn có thể dùng que thử thai để xác nhận trước. Hoặc có thể đến các cơ chuyên khoa để làm xét nghiệm.

Máu kinh và máu báo có thai: cách nhận biết sớm

 - Đồng thời cần theo dõi xem kèm theo hiện tượng ra máu có những biểu hiện gì khác thường nữa không. Nếu có những biểu hiện như phía trên chúng tôi đã nêu ra thì bạn cần sớm đi thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và kịp thời được điều trị.

 Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ thuộc Phòng khám phụ khoa Âu Á đã đưa ra để phân biệt máu có thai hay máu kinh. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp nhiều chị em phụ nữ có thể phân biệt được máu báo có thai và chu kỳ kinh nguyệt. Mọi vấn đề cần tư vấn hãy nhấp chuột ngay vào mục tư vấn cùng bác sĩ để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông Tin Phòng Khám Phụ Khoa Âu Á

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ÂU Á

Địa chỉ: 425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 38 77 99 50

Thời gian làm việc: 8:00 - 20:00 mọi ngày, kể cả ngày lễ

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin